Friday, October 11, 2019

Nước nhiễm clo có ảnh hưởng đến sức khỏe không?


Nước sinh hoạt chứa clo không còn là hiện tượng xa lạ, thậm chí hiện tượng này sảy ra vô cùng phổ biến tại các thành phố, khu đô thị sử dụng nước máy. Nhiều người đặt ra cầu hỏi nguồn nước nhiễm clo có ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng hay không?

Nước nhiễm clo có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng?

Việc sử dụng clo trong công nghệ xử lý của các nhà máy nước nhằm tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng trong nước. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý nước hàm lượng clo này tồn dư một lượng quá lớn và không được xử lý hết, gây ra những ảnh hưởng nhất định với người sử dụng.

Nguồn nước nhiễm clo ảnh hưởng lớn đến quá trình sử dụng. Khi sử dụng để uống gây mất vị giác, mùi khó chịu. Trong quá trình nấu nướng, thành phần clo tác động và làm giảm hương vị của thực phẩm. Mặt khác, khi nguồn nước nhiễm clo gây ra một số phản ứng với hợp chất hữu cơ, có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Khi nguồn nước chứa dư lượng clo lớn, quá trình sử dụng lâu dài có thể gây một số biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy cho con người. Thậm chí, nếu hàm lượng clo dư trong nước quá lớn (mức 0,5mg/lít) có thể gây ngộ độc, gây ho, khó thở, phù phổi… Với nguồn nước này cũng gây ảnh hưởng không tốt đến trẻ nhỏ, trực tiếp là làn da. 

Nước máy nhiễm clo dư

Clo là một loại hóa chất khá phổ biến dùng để khử trùng nước sinh hoạt. Chắc hẳn trong chúng ta không ai còn xa lạ với mùi clo có trong nước . Đa số các nhà máy nước hiện nay dùng clo để khử trùng nước với mong muốn cung cấp một nguồn nước an toàn, không có vi khuẩn, vi trùng gây bệnh, lượng clocho vào nước được kiểm soát trong  khoảng 0,3- 0,5 mg/l

Do đó sự có mặt của clo dư đạt chuẩn trong nước ăn uống chứng tỏ rằng: hàm lượng clo được sử dụng hiệu quả và phù hợp để khử trùng, tiêu diệt các vi khuẩn và một số virus có khả năng gây bệnh tiêu chảy và nước sau xử lý được bảo vệ không bị tái nhiễm vi khuẩn trong suốt quá trình phân phối và lưu giữ. Do đó đây là một chỉ tiêu quan trọng để xác định nước sau xử lý có phù hợp để sử dụng cho ăn uống hay không.

Cơ chế diệt khuẩn của Clo trải qua 2 giai đoạn. Đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua lớp vỏ tế bào vi khuẩn, sau đó phản ứng với lớp men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến sự phá hủy tế bào và do đó vi khuẩn sẽ bị chết. Vì vậy việc sử dụng clo cho mục đích diệt khuẩn là rất tốt. Tuy nhiên hiện nay, đa số các nguồn nước máy có tỷ lệ clo dư khá cao và thường vượt mức cho phép với dấu hiệu là nước thường có mùi clo, rất sốc

Tác hại của nước máy nhiễm clo dư

Nước máy nhiễm clo dư và tác hại: Nước có hàm lượng clo vượt quá tiêu chuẩn (0,5mg/lít) có thể gây ngộ độc. Tùy theo nồng độ, thời gian tiếp xúc mà mức độ ảnh hưởng khác nhau. Các triệu chứng lâm sàng của người bị nhiễm độc clo cấp tính là: ho, khó thở, đau ngực, phù phổi… Nếu ngửi lâu có thể gây tổn thương đường hô hấp. Tiếp xúc lâu với mắt có thể gây tổn thương giác mạc. Đặc biệt là rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh nếu sử dụng nước có clo dư vượt tiêu chuẩn trong việc tắm và ăn uống cho trẻ.Clo là chất oxy hóa tương đối mạnh, ngay cả khi ở nồng độ rất thấp thì Clo vẫn có thể gây ra sưng tấy cho các tế bào hồng cầu, làm suy giảm vật liệu nhựa trao đổi ion…Đặc biệt là clo tác dụng với hợp chất hữu cơ tạo nên hợp chất THM’S là một chất có khả năng gây ung thư.
Các vấn đề gặp phải khi sử dụng nước nhiễm clo dư:
                                                                                       Nước máy nhiễm clo dư và tác hại
Vì vậy cần loại bỏ Clo khi nguồn nước sử dụng có nồng độ Clo vượt mức cho phép.

Nguồn: https://nuocsinhhoat.com/nuoc-may-nhiem-clo-du-va-tac-hai.html


No comments:

Post a Comment

Nhìn không chán mắt